Villti laxinn er að hverfa á Írlandi. Aðstæður í hafinu vegna loftslagsbreytinga og mengunar ásamt umgengni mannfólksins um árnar gerir tilveru þessarar tignarlegu skepnu sífellt erfiðari.
Sally Ferns Barnes á allt sitt undir villta laxinum. Hún rekur sögufrægasta reykhús Írlands. Og nú það eina slíka sem enn er eftir í landinu.
Hún handleikur hvern villtan fisk sem kemur i reykhúsið með djúpri virðingu og segist ekki geta notað eldislax í sinni framleiðslu eftir að hafa prófað það einu sinni. Í viðtali við BBC Travel segir hún:
„I did work with farmed fish once, when we had very little money,“ Barnes said. „I did the same process as with wild fish, but it was no good… the fat content is too high and it’s not the same as the wild fish. In the wild, look at how many thousands of kilometres those creatures swim – that’s a lean, mean machine. In salmon farming, this exquisitely beautiful, precious, extraordinary creature is stuck in a cage, pumped with chemicals, dyes and all sorts of nasty things to try and make food for humans – and they call that sustainable.“
Við Íslendingar verðum að passa okkar villta stofn miklu betur en við gerum. Sjókvíaeldi á laxi er bein atlaga að velferð villtra laxastofna.
Sjókvíaeldi er óboðleg aðferð við matvælaframleiðslu.