Greinendur markaðarins með eldislax hafa sagt að þeir sem munu verða fyrst undir í samkeppninni við landeldisstöðvar, eru sjókvíaeldisfyrirtæki sem rekin eru á útjaðri sölusvæðis afurðanna og þurfa því að fljúga sinni framleiðslu um langan veg.
Innan fárra ára mun sama eiga við um þessa framleiðslu og kjúkling sem er ræktaður á því svæði þar sem á að selja hann.
Hugsið ykkur að nú er staðan sú að stór hluti fóðurs sjóvkíaeldislaxins eru sojabaunir ræktaðar í Suður-Ameríku. Þær eru fluttar til Evrópu og sturtað þar í Norður-Atlantshafið í tvö ár (sá tími sem eldislax er hafður í sjókvíum) laxinum er síðan slátrað og honum flogið á markað, sem getur verið í Norður-Ameríku eða Kína. Það er nánast allt rangt við þetta.
This spring Fredrikstad Seafoods started selling its first land-based salmon.
“Customer feedback has been very good. The fish has a good taste, great colour, and has firm and nice consistency with somewhat lower fat content than other salmon. This is what many customers appreciate,” said Nordic Aquafarms CEO Bernt Olav Røttingsnes, the parent company of Fredrikstad Seafoods, to SalmonBusiness.
According to Røttingsnes, the salmon is sold to fish shops, restaurants and Coop Mega, primarily in Eastern Norway, as well as exported to selected European markets.
“We are now harvesting about 20 tonnes per week and expect to be on it throughout 2021. In total, we harvested about 400 tonnes in 2020,” continued Røttingsnes.